Thẻ ATM gắn chip: Cách đổi, cách sử dụng, thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì, rút tiền ở đâu, có bắt buộc không?

Gói cước 3g 4g

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG TRỰC TUYẾN

 • 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶ → Tra Cứu Thông Tin đăng ký, báo hỏng dịch vụ
 • → Hỗ trợ thông tin Tra hóa đơn
 • → sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi
 • → Cách đăng ký thanh toán online
 • → Giải đáp tra cứu lắp đặt, báo hỏng, tra hóa đơn
 • → Hỗ trợ sản phẩm dịch vụ 24/24
 • Và các vấn đề khác ...
Hoặc quá tải các bạn có gọi tới 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶

TƯ VẤN HỖ TRỢ THÔNG TIN

 • → Tra cứu thông tin tỉnh thành?
 • → Hỗ trợ tận tâm nhiệt tình?
 • → Sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi
 • → Thông tin an toàn, bảo mật
GỌI NGAY
Hoặc quá tải các bạn có gọi tới 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶

HOTLINE TƯ VẤN CSKH

Trợ giúp các vấn đề bạn gặp phải. Giúp bạn kết nối gặp các chuyên gia trung tâm hỗ trợ tư vấn. Tư vấn miễn phí nhanh chóng, hiệu quả chính xác, an toàn bảo mật thông tin

 • → Bước 1 : Gọi điện đến số 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶
 • → Bước 2 : Nghe lời chào và làm theo hướng dẫn
 • → Bước 3 : Kết nối với tổng đài viên của chúng tôi
 • → Bước 4 : Trao Đổi Với Tổng Đài Viên về vấn đề bạn gặp phải.
LIÊN HỆ
Hoặc quá tải các bạn có gọi tới 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶

Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ phải được chuyển đổi sang công nghệ chip theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì? Cách sử dụng như thế nào? Làm sao đổi thẻ ATM gắn chip của Vietcombank, Agribank,... Tại bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc đến bạn.

the atm gan chip1
Cập nhật: Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS, tuy nhiên bạn cũng nên đổi sang thẻ ATM gắn chip để được trải nghiệm những tiện ích mới và bảo mật hơn cho tài khoản của mình nhé.

1. Thẻ ATM gắn chip là gì?


Thẻ chip hay còn được gọi là "thẻ thông minh". Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (Mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Thẻ ATM gắn chip2
Thẻ ATM gắn chip còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay - MasterCard - Visa (EMV) Card.

2. Thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì?


Mỗi khi thẻ ATM gắn chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Thẻ ATM gắn chip


3. Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip


Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng khá giống nhau về các chức năng và thao tác. Mình sẽ ví dụ cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của TPBank, các ngân hàng khác bạn cũng thực hiện tương tự. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình để biết thông tin chính xác nhất nhé.

Rút tiền từ thẻ chip TPBank

Để rút tiền TPBank, bạn cho thẻ vào khe máy ATM theo chiều mũi tên > chọn Ngôn ngữ và nhập Mật khẩu > chọn Rút tiền mặt > nhấn vào số tiền cần rút và bấm Xác nhận > nhận tiền từ khe tiền và lấy lại thẻ, biên lai (Nếu có) > Hoàn tất giao dịch.

Nạp tiền vào thẻ chip TPBank

Đăng nhập thẻ vào máy tương tự như rút tiền > nhập Mã PIN và chọn mục Nạp tiền > nhập vào số tiền cần nạp > cho tiền vào khe tiền và chờ máy Xác nhận > nhận lại thẻ, biên lai và kết thúc giao dịch.

Chuyển tiền từ thẻ chip TPBank

Thực hiện các thao tác đăng nhập như rút tiền mặt > chọn mục Chuyển khoản > nhập Số tài khoản và Ngân hàng người nhận > nhập lại Mã PIN để xác nhận giao dịch > chuyển tiền thành công và kết thúc giao dịch.

Quét máy POS bằng thẻ chip TPBank

Phát sinh hóa đơn tại các địa điểm có máy POS > kiểm tra Số tiền trên hóa đơn > chạm thẻ vào màn hình máy POS > nhận biên lai từ máy và kết thúc giao dịch.

Đóng/khóa tài khoản thẻ chip TPBank

Cách 1: Bạn đến quầy giao dịch ngân hàng cấp thẻ gần nhất để yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng máy ATM để đóng tài khoản cũng là một phương pháp dễ thực hiện và nhanh chóng.

Cách 3: Khóa tài khoản thẻ chip bằng cách đăng nhập vào Internet Banking là cách hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiết kiệm được thời gian đi lại, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách 4: Gọi tổng đ��i để yêu cầu khóa tài khoản thẻ chip TPBank cũng là cách nhiều người lựa chọn bởi không phải mất thời gian đi lại.

4. Thẻ ATM gắn chip rút tiền ở đâu?


Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip thì không khó, bạn chỉ cần tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền thì các bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy. Chỉ mất vài giây để thẻ có thể nhận diện được và thực hiện giao dịch.

Thẻ ATM gắn chip


5. Có bắt buộc đổi thẻ ATM gắn chip không?


Tại khoản 2 Điều 27a Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu:

"Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa."

Như vậy, từ ngày 31/12/2021, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip, loại thẻ từ vốn được sử dụng phổ biến trước đây chính thức bị “khai tử” và không còn được chấp nhận sử dụng tại các “cây” ATM rút tiền và các điểm/thiết bị thanh toán khác.

Thẻ ATM gắn chip
Cũng tại Thông tư 22, Ngân hàng Nhà nước quy định từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM mà chỉ phát hành dạng thẻ chip.

Tức là, từ ngày 31/3/2021, người dân đi làm thẻ ATM đã được cấp thẻ chip, còn thẻ từ đã được cấp trước đó và đang sử dụng đến nay, thì cần phải đi đổi sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021.

6. Cách đổi thẻ ATM gắn chip


Bạn có thể đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip mới của nhiều ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Techcombank, TPBank,... hoàn toàn miễn phí, giúp tăng tính an toàn, bảo mật và tối ưu hóa tiện ích của thẻ ATM. Sau đây là cách đổi thẻ từ sang thẻ chip cho bạn.

Xem hướng dẫn chi tiết: Cách đổi thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng hoàn toàn miễn phí

Thẻ ATM gắn chip

7. Bị mất thẻ ATM gắn chip phải làm sao?

Thẻ ATM gắn chip nổi bật với nhiều ưu điểm về bảo mật và hỗ trợ khả năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless). Vậy khi bị mất thẻ ATM gắn chip phải làm sao? Mời mọi người cùng theo dõi bài viết này để có giải pháp xử lý hiệu quả nhất, giúp bạn hạn chế tối đa các thiệt hại về tài chính.

Bị mất thẻ ATM gắn chip phải làm sao?
Hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thanh toán nhanh và tiện lợi với thẻ ATM gắn chip mới.

chú ý : Tổng đài 1̶9̶0̶0̶2̶9̶2̶9̶0̶5̶ là tổng đài hỗ trợ thông tin, Chúng tôi không mạo danh hay kinh doanh dịch vụ của bất kể một cá nhân hay một đơn vị cụ thể nào. - Tư vấn và cung cấp thông tin hoàn toàn miễn phí, Cước Viễn Thông quy định: 6-8.000đ/phút đối với tất cả các nhà mạng
 24h